Tin tức

Thiết bị hỗ trợ trẻ khiếm thị: Sản phẩm mang giá trị nhân văn

Thứ tư, 03/03/2021 - 20:19

Câu chuyện sáng tạo khoa học kỹ thuật trong nhà trường. Nhờ sự nỗ lực sáng tạo đổi mới phương pháp dạy học từ nhà trường, cùng sự năng động, sáng tạo của bản thân, trong thời gian qua, học sinh Đồng Nai đã có nhiều sản phẩm khoa học kỹ thuật thiết thực và hữu ích cho cuộc sống. Đáng ghi nhận, trong đó có không ít sản phẩm đã mang giá trị nhân văn, hướng đến phục vụ cho những người kém may mắn trong xã hội.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một sản phẩm như vậy, đó là “Thiết bị huấn luyện trẻ khiếm thị nhận dạng vật thể và trợ giúp di chuyển”. Tác giả của sản phẩm này là em Phan Duy Kiên, học sinh lớp 12 trường THPT Thống Nhất A huyện Trảng Bom. Đây cũng là dự án xuất sắc đoạt giải nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học  tỉnh Đồng Nai năm học 2020 – 2021.
 

 “Thiết bị huấn luyện trẻ khiếm thị nhận dạng vật thể và trợ giúp di chuyển” được thiết kế dưới hình dạng chiếc mắt kính. Với camera được gắn trên chiếc kính này, trẻ khiếm thị có thể nhận diện được hàng trăm vật thể thông qua hệ thống loa. Ngoài ra, thiết bị còn có chức năng cảnh báo vật cản trợ giúp phần nào cho trẻ trong quá trình di chuyển. Theo Phan Duy Kiên, người thực hiện dự án, sản phẩm còn là công cụ hỗ trợ giáo dục, phục vụ dạy học cho trẻ khiếm thị. Qua đó, giúp giáo viên giảm công sức, thời gian giảng dạy, đồng thời tạo sự hứng thú cho trẻ trong các giờ học. Đáng chú ý đây cũng là một trong số ít sản phẩm dành cho trẻ khiếm thị từ 6 tuổi trở xuống trên thị trường hiện nay.Để hoàn thành sản phẩm, cùng với sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Thanh Phương, giáo viên Trường THPT Thống Nhất A, bản thân Kiên phải tìm tòi, học hỏi rất nhiều kiến thức mới liên quan đến lĩnh vực máy tính, thuật toán, lập trình .v.v  Một trong những nhiệm vụ khó nhất khi thực hiện sản phẩm là thiết kế thư viện “Thế giới quan”. Thư viện này chứa các thông tin cơ bản của các món đồ ứng với tên hình ảnh trong một thư mục để giải về vật thể, giúp trẻ chủ động,  hình thành kiến thức thông qua việc trẻ tự cầm nắm đồ vật.

Với tính nhân văn và hữu ích, Thiết bị huấn luyện trẻ khiếm thị nhận dạng vật thể và trợ giúp di chuyển” đã xuất sắc đoạt giải nhất tại cuộc thi sáng tạo KHKT cấp tỉnh năm 2020 và đã được chọn dự thi cuộc thi KHKT cấp quốc gia, dự kiến diễn ra trong tháng 3 này.

Đây là năm cuối cấp, cũng như các bạn, Kiên đang chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2021. Nguyện vọng của em là sẽ trở thành sinh viên ngành điện tử trong thời gian tới. Thành công bước đầu của sản phẩm khoa học này sẽ giúp Kiên tự tin hơn để có thể đạt được mục tiêu mình  đề ra. Đồng thời  tiếp thêm động lực để em  tiếp tục sáng tạo, theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong chặng đường tiếp theo.

Minh Thu - Nhất Phương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD