Tin tức

Giáo hoàng Francis gửi thông điệp hòa bình tới người dân Iraq

Thứ sáu, 05/03/2021 - 20:06

Hôm nay (5/3), chính phủ và người dân Iraq sẽ chào đón sự kiện đặc biệt, đó là chuyến thăm đầu tiên của Giáo hoàng đến quốc gia Trung Đông này.Đức Giáo Hoàng gửi thông điệp về hòa bình tới người dân Iraq. Ảnh: AFP.
 
Trong một thông điệp gửi tới người dân Iraq trước thềm chuyến thăm lịch sử, Giáo hoàng Francis đã bày tỏ niềm hạnh phúc khi được tới thăm đất nước này và hòa mình cùng người nơi đây.
 
“Tôi đến thăm các bạn với tư cách là một người hành hương ăn năn để cầu xin Chúa sự thứ tha và hòa giải sau nhiều năm chiến tranh và khủng bố. Tôi cầu xin Chúa an ủi cho những con tim và chữa lành những vết thương. Tôi đến với các bạn là một người hành hương được hòa bình dẫn dắt”.
 
Đây là thông điệp hòa bình được gửi tới người dân Iraq ngay trước thềm chuyến thăm lịch sử đầu tiên của một Giáo hoàng Vatican tới đất nước này. Chuyến thăm sẽ kéo dài 4 ngày, trong đó Giáo hoàng Francis sẽ tới thăm một số tỉnh của Iraq, bao gồm Najaf, Nasiriyah, Nineveh, Erbil và Mosul, bên cạnh thủ đô Baghdad. Lễ đón Giáo hoàng Francis sẽ được tổ chức tại sân bay Quốc tế Baghdad và Cung điện Baghdad, trước sự chứng kiến ​​của Tổng thống Barham Salih, Thủ tướng Mustafa Al-Kazemi và Chủ tịch Quốc hội Iraq Muhammad al-Halbousi.
 
Giáo hoàng Francis cho biết, chuyến thăm còn nhằm thể hiện tình đoàn kết với cộng đồng Kitô giáo ở Iraq, nơi hiện có khoảng 300.000 người, tức chỉ bằng 1/5 so với thời điểm trước khi Mỹ tấn công Iraq năm 2003 và tiếp theo đó là giai đoạn bạo lực của những kẻ cực đoan.
 
Trong bối cảnh hiện tại của Iraq, chuyến thăm của Giáo hoàng Vatican sẽ đối mặt với một số nguy cơ mất an ninh, đặc biệt là trong bối cảnh leo thang của các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ của Mỹ và liên quân tại Iraq.
 
Để đảm bảo thành công cho chuyến thăm, các hoạt động chuẩn bị đã diễn ra rầm rộ trong nhiều tuần. Tại các tuyến phố nơi đoàn rước Giáo hoàng đi qua đã được lát đá và treo các biểu ngữ, áp phích có hình ảnh của Giáo hoàng, các lá cờ của Iraq và Vatican bay phấp phới trên nóc các tòa nhà, trong khi các nhà thờ nơi Giáo hoàng đến thăm đã được sơn lại và trang trí bằng hoa.
 
Công tác kiểm duyệt an ninh cũng được chính quyền Iraq thắt chặt. Các nhà chức trách đã triển khai hơn 10.000 nhân viên được trang bị vũ khí thuộc lực lượng quân đội và cảnh sát xung quanh các nhà thờ và trên các tuyến phố nơi đoàn xe của Giáo hoàng sẽ đi qua.
 
Các máy bay không người lái được huy động để giám sát các tuyến đường suốt ngày đêm. Bên cạnh đó, chính quyền Iraq đã quyết định áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn lãnh thổ để chuẩn bị cho chuyến thăm. Nhiều khả năng Giáo hoàng sẽ được bố trí riêng một xe bọc thép để di chuyển trong suốt hành trình chuyến thăm.
 
Được biết trước đây, cựu Giáo hoàng John Paul II cũng có kế hoạch đến thăm Iraq vào năm 2000, nhưng chuyến thăm đã bị hủy bỏ sau khi chính quyền Iraq dưới thời Tổng thống Saddam Hussein cho biết không thể đảm bảo an toàn cho chuyến thăm./.
 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD