Tin tức

Ngăn chặn doanh nghiệp chiếm đoạt tiền thuế

Thứ sáu, 05/03/2021 - 21:20

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định về việc thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 11,5 tỷ đồng đối với Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh đóng tại thành phố Biên Hòa. Qua phân tích hồ sơ, đối chiếu số liệu, ngành thuế Đồng Nai nhận thấy Công ty Hoàng Nam Anh có rủi ro cao về hoàn thuế giá trị gia tăng nên đã thành lập đoàn kiểm tra. Kết quả phát hiện doanh nghiệp này có dấu hiệu chiếm đoạt hàng tỷ đồng thuế giá trị gia tăng. Đồng thời tìm ra một đường dây gian lận thuế. Việc lợi dụng xuất khẩu mặt hàng linh kiện điện tử để chiếm đoạt hoàn thuế giá trị gia tăng là hành vi mới. Hồ sơ vi phạm hành chính về thuế có dấu hiệu tội phạm của Công ty cũng được chuyển đến Công an tỉnh Đồng Nai để truy cứu trách nhiệm hình sự, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, các cá nhân có liên quan. 
Theo kết quả kiểm tra của Cục Thuế Đồng Nai, Công ty Quốc tế Hoàng Nam Anh không có dấu hiệu hoạt động sản xuất kinh doanh, bởi công ty thuê văn phòng, không có tài sản, không thấy nhân viên, không bố trí người làm công tác kế toán.

Ngoài ra, công ty cũng không có kho bãi, hàng hóa được giao tay ba tại Thành phố Hồ Chí Minh là linh kiện máy tính có trọng lượng nhỏ - chỉ vài chục kilogam nhưng kê khai giá trị rất cao, lên đến hàng chục tỷ đồng. Hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc và Costa Rica nhưng công ty không biết nhà nhập khẩu và phân phối và không có tem nhãn theo quy định. Khi xác minh hóa đơn đầu vào, ngành thuế phát hiện Công ty Hoàng Nam Anh và nhiều công ty khác mua bán lòng vòng. Đặc biệt, Công này mua hàng hóa của Công ty Cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam, đóng ở cửa khẩu Mộc Bài – Tây Ninh. Thế nhưng cả 2 công ty này đều xuất khẩu cho đối tác nước ngoài cùng tên.


 
Căn cứ các sai phạm, Cục Thuế Đồng Nai ký quyết định thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng hơn 11,5 tỷ đồng của Công ty Hoàng Nam Anh. Nguyên nhân là do công ty không cung cấp được hợp đồng xuất khẩu ký với nước ngoài, không lập chứng từ kế toán, hóa đơn mua vào có nguồn gốc từ các công ty không tồn tại ở địa chỉ đăng ký thuế. Vụ việc tại Công ty Hoàng Nam Anh là một mắt xích trong đường dây có dấu hiệu chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng với quy mô lớn ở phía Nam đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.
         
Công ty Hoàng Nam Anh đi vào hoạt động từ năm 2016. Hiện ngành thuế Đồng Nai vẫn đang tiếp tục rà soát, xác minh các hồ sơ về thuế của công ty trong những năm qua để xử lý theo luật định.
 

VTC

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD