Tin tức

Hàng trăm tấn bưởi đào đã được giải cứu

Thứ sáu, 05/03/2021 - 21:23

Sau hơn 10 ngày “kêu cứu” hàng trăm tấn bưởi đào ở huyện Cẩm Mỹ đã được của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh cũng như các vùng lân cận “giải cứu” gần hết. Đến thời điểm này, người dân không còn lo lắng đầu ra, bởi ngoài được tiếp tục “giải cứu” thì thương lái cũng bắt đầu lùng sục thu mua. 
Theo ông Mẫn, thường như những năm trước, bưởi Đào ở đây được bán vào thời điểm trước tết với giá bán từ 17 đến 25 ngàn đồng 1 ký. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, nên sau tết lượng bưởi của người dân nơi đây còn tồn trên cây rất nhiều, riêng gia đình ông nếu không được giải cứu kịp thời thì cũng chấp nhận hái bỏ bởi để lâu trái bị khô, làm suy cây.

Tương tự, tại hộ anh Nguyễn Hồng Thái, sau tết vẫn còn tồn dư hơn chục tấn bưởi trên cây. Nhưng đã được giải cứu tiệu thụ đến nay chỉ còn khoảng 5 tấn. Theo số liệu từ phòng nông nghiệp huyện, sau tết, số bưởi đào còn tồn chưa bán được ở địa phương còn trên 500 tấn. Đến thời điểm hiện tại, các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã “giải cứu” hơn một nữa. Hiện các thương lái cũng đang ồ ạt thu mua.
 

Hàng trăm tấn bưởi đào của nông dân huyện Cẩm Mỹ đã được giải cứu
 
Ngoài bưởi đào, ở Đồng Nai cũng có nhiều mặt hàng nông sản sản khác từng lâm vào tình trạng dư thừa phải giải cứu. Vì vậy, nông dân sản xuất cần tính toán lại, thực hiện các giải pháp phát triển theo hướng bền vững đồng thời cần sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương, ngành chức năng liên quan.

Hiện, phòng nông nghiệp huyên Cẩm Mỹ đang đề xuất tham mưu UBND huyện mời gọi doanh nghiệp tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ bưởi đào, chú trọng đề xuất các mô hình chế biến bưởi đào thành nước ép, rượu bưởi..vv. Song song đó, địa phương tiếp tục vận động người dân không mở rộng diện tích trồng bưởi, sản xuất theo quy trình và ghi chép nhật ký sản xuất để giúp truy xuất được nguồn gốc sản phẩm đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp./.
 

Lê Thuỷ - Nhất Phương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD