Tin tức

Đảm bảo nước tưới mùa khô năm 2020-2021

Thứ sáu, 05/03/2021 - 21:28

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Đồng Nai, nhiệt độ trung bình đến tháng 4 tới phổ biến ở mức xấp xỉ cao hơn giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ (cao điểm mùa khô nhiệt độ từ 36 đến 38 độ C, có nơi cao hơn). Để chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất trong mùa khô 2020 - 2021, các địa phương sớm chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn cụ thể phù hợp với tình hình của địa phương. 
Công trình đập dâng Sa Cá được xây dựng cách đây khoảng 20 năm tại xã Bình An, phục vụ nước tưới cho gần 200 hecta lúa trên cánh đồng Sa Cá. (Nhờ vào công trình thủy lợi này, bà con nơi đây có thể sản xuất 3 vụ lúa một năm. Tuy vụ đông xuân hàng năm bà con gặp một chút khó khăn về nước tưới, nhưng đây là vụ lúa mang lại lợi nhuận cao nhất trong năm.

Năng suất lúa đạt từ 6 đến 7 tấn mỗi hecta, bình quân bà con lãi khoảng 15 triệu đồng, gấp đôi vụ hè thu và vụ Mùa. Tùy vào tình hình sản xuất thực tế, địa phương cũng khuyến cáo bà con gieo sạ vụ đông xuân sớm hơn 1 tháng để tránh hạn cuối vụ và chuẩn bị tốt hơn cho vụ hè thu tới.
 

Đảm bảo nước tưới mùa khô năm 2020-2021
 
Toàn huyện Long Thành có 13 công trình thủy lợi với tổng chiều dài các tuyến kênh gần 69 ngàn mét, phục vụ nước tưới trong mùa khô cho trên 9.200 hecta cây trồng, chiếm hơn 26% diện tích sản xuất nông nghiệp của huyện. Từ đầu năm đến nay, các công trình  thủy lợi phục vụ nước tưới cho sản xuất tương đối tốt, không để xảy ra tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn. Đồng thời, địa phương đã sớm có kế hoạch chuẩn bị cho sản xuất vụ hè thu sắp tới.

Ngoài ra, để chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất trong mùa khô 2020 – 2021 này, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh cũng đề nghị các địa phương, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc tiết kiệm, tránh lãng phí nguồn nước sử dụng cho sinh hoạt, sản xuất trong mùa khô.

Vận động người dân hỗ trợ, chia sẻ lẫn nhau nguồn nước giữa thượng nguồn và cuối nguồn của các sông suối nhỏ để tưới trong mùa khô. Khuyến cáo người dân không gieo trồng vượt quá khả năng phục vụ của các công trình; hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp để tránh xảy ra thiệt hại do hạn hán, thiếu nước gây ra.

 

Phương Trang - Lê Kiệt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD