Tin tức

HĐBA LHQ sẽ cân nhắc hành động tiếp theo với Myanmar

Thứ bảy, 06/03/2021 - 14:43

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 5/3 đã họp kín về tình hình Myanmar, trong bối cảnh căng thẳng ở quốc gia Đông Nam Á này vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu, sau hơn 1 tháng bùng phát. Đây là cuộc họp thứ 2 của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Myanmar chỉ trong hơn 1 tháng qua.HĐBA LHQ sẽ cân nhắc hành động tiếp theo với Myanmar
Ảnh: globalnews

Tại cuộc họp, Đặc phái viên LHQ về Myanmar Christine Schraner Burgener đã kêu gọi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hành động khẩn cấp nhằm khôi phục ổn định và trật tự tại Myanmar.
 
Lời kêu gọi đưa ra trong bối cảnh, các cuộc biểu tình kéo dài suốt hơn 1 tháng qua tại Myanmar đã biến thành bạo lực, khiến hơn 50 người thiệt mạng.
 
Hội đồng bảo an Liên hợp quốc kết thúc họp không thông qua hành động nào ngay lập tức. Tuy nhiên, Anh đã gửi tới các nước thành viên một dự thảo tuyên bố chủ tịch.
 
Theo Đại sứ Anh tại LHQ, tình hình đã trở nên xấu hơn so với thời điểm Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 4/2 ra tuyên bố kêu gọi trở lại nền dân chủ và trả tự do cho các quan chức cấp cao Myanmar đang bị bắt giữ. Vì thế, các nước thành viên đang xem xét những bước đi tiếp theo.
 
Ở động thái nhằm gia tăng sức ép với Myanmar, chính phủ Mỹ ngày 5/3 thông báo ngăn chính quyền quân sự Myanmar tiếp cận với số tiền 1 tỷ USD gửi tại Cục Dự trữ Liên bang New York vào đầu tháng 2, tức là ngay sau khi lực lượng này lên nắm quyền điều hành.
 
Bộ Tài chính Mỹ cũng đã bổ sung Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ và hai tập đoàn kinh tế của Myanmar vào danh sách cấm.
 
Bên cạnh Mỹ, Canada, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Myanmar.
 
Cũng trong ngày 5/3, Youtube xóa 5 kênh do quân đội Myanmar điều hành, một ngày sau khi Facebook thông báo xóa tất cả những trang liên quan đến quân đội Myanmar khỏi các nền tảng của mình./.
 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD