Tin tức

Huy động tổng lực cho chiến dịch tiêm 100 triệu liều vắc xin Covid-19

Thứ bảy, 06/03/2021 - 19:25

Sáng nay 6/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 toàn quốc. Hội nghị kết nối đến tận các tuyến huyện với tổng số hơn 700 điểm cầu trên cả nước.


Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, trong năm nay, ngành y tế sẽ cố gắng bảo đảm đủ vắc xin cho những đối tượng ưu tiên. Vắc xin Covid-19 là vắc xin hoàn toàn mới, chắc chắn sẽ có những tai biến không mong muốn xảy ra, nhưng không vì lý do đó mà làm lung lay chiến dịch tiêm vắc xin. 
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, do số lượng vắc xin lần này rất hạn chế, Bộ Y tế đang tích cực phối hợp và đề nghị COVAX chuyển sớm vắc xin về Việt Nam. Hy vọng tháng 3 lượng vắc xin về dồi dào, hơn khoảng 1,3 triệu liều, đến tháng 4-5 nguồn cung sẽ tăng lên. Lần này Bộ Y tế không thể phân bổ vắc xin cho cho 63 địa phương mà dành cho 13 tỉnh, thành phố có dịch và ưu tiên cho Hải Dương. Ngày 8/3 sẽ tiêm mũi đầu tiên tại Hải Dương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Trong lần tiêm này, Bộ Y tế tập trung ưu tiên cho đối tượng theo đúng Nghị quyết 21 của Chính phủ và đối tượng trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch.
 
Do đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn chưa từng có (hơn 100 triệu liều) với một loại vắc xin mới, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, chắc chắn sẽ có những tai biến không mong muốn xảy ra nhưng không vì lý do đó làm lung lay chiến dịch tiêm vắc xin. Công tác truyền thông phải thấy được rằng lợi ích vắc xin ngừa COVID- 19 rất rõ ràng, bảo vệ chính cho bản thân và cộng đồng. Theo Bộ trưởng, dù độ bảo vệ của vắc xin AstraZeneca không đạt 100% nhưng 100% người tiêm nếu có mắc bệnh sẽ diễn biến nhẹ hơn, không dẫn đến tử vong. Đó là điều quan trọng nhất với mỗi cá nhân tiêm chủng. Hiện tại, vắc xin Pfizer có hiệu lực bảo vệ trên 90%, Moderna hiệu lực bảo vệ 94% nhưng vắc xin AstraZeneca chỉ có hiệu lực bảo vệ 76% sau mũi 1 và 84% sau mũi 2. Do hiệu lực bảo vệ không đạt 100% nên song song tiêm vắc xin vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là thông điệp 5K.


Bộ trưởng cũng lưu ý các cơ sở y tế vấn đề khám sàng lọc thật kỹ trước khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng. Người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh trong năm nay Việt Nam sẽ cố gắng đảm bảo đủ vắc xin theo các đối tượng ưu tiên theo đúng Nghị quyết 21. Trong tháng 3, lượng vắc xin chưa nhiều, người dân cần bình tĩnh, khi có những lô tiếp theo ngành y tế sẽ triển khai tiêm ngay cho người dân.

Tại hội nghị, Cục Y tế dự phòng đã triển khai hướng dẫn về tiếp nhận, phân phối, tổ chức tiêm cho các địa phương và cơ sở y tế. Theo đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ là đầu mối tiếp nhận, bảo quản vắc xin COVID-19 để phân phối cho các cơ sở y tế tại địa phương. Việc tiêm chủng sẽ huy động mạng lưới tiêm chủng mở rộng sẵn có, nếu cần thiết thì huy động thêm các cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng khác. 
 Phương Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD