Tin tức

Kìm chế tội phạm nhờ “camera giám sát an ninh”

Thứ bảy, 06/03/2021 - 20:09

Trước tình hình tội phạm diễn biến phức tạp trên địa bàn, ngoài các biện pháp nghiệp vụ, công an thành phố Biên Hòa hiện nay đã và đang áp dụng nhiều mô hình tiêu biểu vào công tác đấu tranh phòng chống tội và đạt hiệu quả cao. Trong đó không thể không kể đến mô hình “camera giám sát an ninh”. Nhờ những “mắt thần” này, hàng chục vụ án nhanh chóng được triệt phá.


Với hàng ngàn mắt camera đang hoạt động trên khắp các tuyến đường, ngõ hẻm trên địa bàn thành phố Biên Hòa, camera giám sát an ninh được xem là “trợ thủ đặc lực” trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Để có hệ thống camera giám sát an ninh này, ngoài kinh phí Nhà nước, công an các phường còn vận động người dân lắp đặt camera kết nối với hệ thống của công an phường. Gia đình bà Đặng Thị Kim Phụng, ngụ tại phường Thống Nhất có trên 20 mắt camera. Được công an phường vận động, tất cả các mắt camera của nhà bà Phụng đã được kết nối với hệ thống camera của công an phường. Nhờ vậy, việc trích xuất hình ảnh từ camera để phá nhanh các vụ án đạt hiệu quả rất cao.
Bà Đặng Thị Kim Phụng – Người dân phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa: “Mình thấy lợi ích từ việc kết nối camera của nhà mình với hệ thống camera của công an phường rất tốt, phục vụ lợi ích trong việc truy xuất phát hiện tội phạm”.
Trung tá Chu Đức Trung Hiếu- Phó Trưởng Công an phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa: “Hệ thống camera an ninh trên địa bàn phường Thống Nhất đã phát huy hiệu quả trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Bản thân người dân cũng thấy rõ lợi ích của việc lắp đặt camera an ninh”.
Không chỉ hiệu quả trong trật tự giao thông, camera giám sát an ninh còn giúp lực lượng công an triệt phá các vụ án một cách nhanh chóng, hiệu quả. Qua 6 năm triển khai mô hình, đến nay, Biên Hòa có 30/30 phường, xã đã lắp đặt hệ thống camera an ninh trật tự tại các khu dân cư, tổ nhân dân, các đoạn đường phức tạp về an ninh trật tự với trên một ngàn camera trị giá trên 5 tỉ đồng, phần lớn từ nguồn vận động xã hội. Hiện nay, phường Tam Hiệp có trên 340 camera, trong đó kết nối với trụ sở Công an phường trên 150 mắt, phường Thống Nhất có gần 100 camera. Ngoài ra, số camera vận động người dân quay ra đường để giám sát là trên 2 ngàn mắt. Hiệu quả của camera giam sát an ninh tại các phường được thể hiện rõ qua các vụ án được phát hiện, xử lý và làm rõ.
Trong năm 2020 vừa qua, từ camera giám sát và camera của cơ quan doanh nghiệp và người dân, Công an thành phố Biên Hòa đã điều tra làm rõ đề nghị truy tố trên 300 vụ với hàng trăm bị can, phát hiện nhiều vụ án cướp giật, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, trật tự đô thị, va chạm giao thông…
 

Trung tá Nguyễn Văn Nam – Trưởng Công an phường Tam Hiệp, TP. Biên Hòa: “Từ kết quả đạt được trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm tôi đánh giá rất cao hiệu quả của camera giám sát an ninh. Tôi kiến nghị cần có nhiều hơn nữa kinh phí cho mô hình này”.
Thiếu tá Nguyễn Thành Trung – Đội trưởng Đội xây dựng phong trào Bảo vệ ANTQ, Công an TP. Biên Hòa: “Tôi đánh giá rất cao tính hiệu quả của mô hình này và thời gian tới chúng tôi sẽ lắp đặt thêm nhiều hơn nữa”.
Được ví như những chiếc “mắt thần” trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, là khắc tinh của các loại tội phạm, hệ thống camera giám sát an ninh được lắp đặt trên địa bàn thành phố Biên Hòa đã và đang phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao hơn nữa, thành phố Biên Hòa cũng cần có giải pháp nhằm sửa chữa các mắt camera bị hư hỏng và nâng cấp camera có độ phân giải thấp.
Nam Hải

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD