Tin tức

Phạm Văn Út và cuộc “Truy tìm Covid-19”

Thứ hai, 08/03/2021 - 10:44

Hiệp hội Ars Mathematica có trụ sở tại Paris (Pháp) mới đây đã công bố kết quả cuộc thi Điêu khắc kỹ thuật số quốc tế lần thứ 6-2020. Với chủ đề: Điêu khắc kỹ thuật số đa sắc, cuộc thi diễn từ tháng 12-2019 đến hết tháng 9-2020. Ban tổ chức đã công bố kết quả chung cuộc của cuộc thi. Trong đó, Việt Nam vinh dự có giải nhất thuộc về tác giả Phạm Văn Út tại TP.Biên Hòa - Đồng Nai với tác phẩm: Tracing Covid-19, tạm dịch là Truy tìm Covid-19.

, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn Thế giới, các nghệ sĩ cũng phần nào thể hiện trách nhiệm, góc nhìn của mình trong việc phản ánh cũng như tuyên truyền những thông điệp ý nghĩa. Và tác phẩm Truy tìm Covid-19 của tác giả Phạm Văn Út đã thể hiện được điều đó qua góc nhìn nghệ thuật độc đáo. 

 

 

Tác phẩm Tracing Covid-19, tạm dịch là Truy tìm Covid-19 đã đem về cho Phạm Văn Út giải nhất cuộc thi Điêu khắc kỹ thuật số quốc tế mới đây. Để có thể hoàn thành tác phẩm, Phạm Văn Út đã phải chỉnh sửa qua biết bao nhiêu bản phác thảo.Tác phẩm này được thực hiện từ khoảng tháng 6/2020, và nửa năm sau mới hoàn thiện. Ngay từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, diễn biến phức tạp tại thế giới và Việt Nam, Phạm Văn Út đã nhen nhóm ý tưởng để thực hiện tác phẩm.Vốn là giảng viên Trường cao đẳng mỹ thuật trang trí Đồng Nai dạy chuyên ngành đồ họa và  Điêu khắc, hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực điêu khắc, lại thêm kỹ thuật và đam mê với mỹ thuật ứng dụng, cụ thể là điêu khắc kỹ thuật số, thế nên từng kỹ thuật, chi tiết nhỏ nhất của tác phẩm đều được tác giả thể hiện chỉn chu, cân đối. Dễ thấy, tác phẩm được bố cục một chiếc khẩu trang lớn đặt trên nửa quả địa cầu. Bên ngoài khẩu trang là hình ảnh cô gái đội nón lá bịt khẩu trang, thể hiện được tinh thần, ý thức và kết quả chống dịch đáng khen của Việt Nam. Phía trong khẩu trang là bàn tay cầm lọ vaccine Covid-19. Phải nói đến thời điểm Phạm Văn Út sáng tác tác phẩm này hoàn toàn chưa có vaccine, do đó biểu tượng này thể hiện sự mong mỏi vào vaccine tương lai gần, vừa thể hiện tầm quan trọng cuả chiếc khẩu trang cho đến khi Vaccine ra đời. Chiếc khẩu trang lớn được nối với quả địa cầu bằng sự gắn kết của những đường dẫn như những mạch sống chảy trong cơ thể. Quả địa cầu được thể hiện bằng các đường kinh tuyến, vĩ tuyến, chia thành 64 ô nhỏ, mỗi ô thể hiện dòng chảy thời sự từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, từ nguồn lây đầu tiên của dịch cho đến công tác phòng chống dịch bệnh trên toàn thế giới, trong đó đặc biệt dành phần nhiều hình ảnh để hiện sự chung tay, đoàn kết và sẻ chia của toàn quân, toàn dân Việt Nam để chiến thắng đại dịch.

Với chủ đề Covid-19, ngoài tác phẩm độc đáo này, đến hiện tại Phạm Văn Út đã có cho mình khoảng gần 20 phác thảo.Và anh đang ấp ủ một mong muốn tương lai gần sẽ thực hiện được một triển lãm cá nhân về chủ đề này.Riêng với tác phẩm Truy tìm Covid-19, đã có rất nhiều đơn vị, cá nhân muốn đặt mua với giá cao. Song với Phạm Văn Út, đây là đứa con tinh thần anh rất tâm huyết, chính vì vậy không màng vật chất, anh chỉ mong muốn tặng cho một đơn vị y tế nào của tỉnh có nhu cầu, để được quảng bá đến công chúng, hơn thế nữa để mọi người cùng có cái nhìn chung về tầm quan trọng của công tác chung tay phòng chống dịch Covid-19 của toàn quân, toàn dân ta hiện nay. 

Hà Trang - Hoàng Hải

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD