Tin tức

Kỳ vọng số liệu sát thực từ Tổng Điều tra kinh tế 2021

Thứ sáu, 12/03/2021 - 07:34

5 năm qua là một giai đoạn nhiều thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Những biến động từ trong nước và quốc tế đã đặt mỗi doanh nghiệp trước nhiều bước ngoặt lớn. Để có thể những số liệu sát thực phản ánh sức khỏe của doanh nghiệp, Chính phủ đã quyết định thực hiện Tổng Điều tra kinh tế 2021 từ ngày 1-3 đến 30-5 và từ 1-7 đến 30-7. Những con số từ Tổng Điều tra này cũng rất có ý nghĩa để Việt Nam hoạch định chính sách cho giai đoạn mới.


Dưới tác động của đại dịch Covid -19, doanh thu của doanh nghiệp này vẫn tăng trưởng 2 con số trong năm 2020. Một trong những yếu tố quyết định thành công chính là việc đầu tư cho công nghệ và thay đổi phương thức bán hàng bằng việc ứng dụng các công nghệ số. Tuy vậy, một trong những trăn trở của doanh nghiệp chính là việc rất khó để tiếp cận nguồn vốn và sự hỗ trợ từ cơ chế chính sách. Vì vậy, ngay khi nhận được Phiếu điều tra doanh nghiệp 2021, doanh nghiệp đã tích cực hưởng ứng với mong muốn được chia sẻ thực tế hoạt động của mình.

Ông Nguyễn Văn Tiếm – Giám đốc Sản Xuất, Công ty Cổ phẩn Khang Minh Group: “Cuộc Tổng Điều tra kinh tế là rất quan trọng vì cung cấp con số để cho các doanh nghiệp khác cũng như các doanh nghiệp chúng tôi theo dõi. Số liệu rất quan trọng với doanh nghiệp, khi doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô thì phải theo dõi những số liệu thông tin để phát triển doanh nghiệp cũng như điều chỉnh hoạt động của doanh nghiệp”.
 

Theo Tổng cục thống kê, trong giai đoạn 2010-2017, khi đánh giá lại quy mô GDP Việt Nam đã bổ sung thêm hơn 76.000 doanh nghiệp bị bỏ sót từ các lần điều tra trước. Nhờ đó, quy mô nền kinh tế tăng thêm hơn 25%. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc cập nhật những số liệu mới sát thực và khách quan.
Ông Nguyễn Bích Lâm - Nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê: Trong quá trình thu thập dữ liệu hàng năm dứa vào nguyên mẫu thì k thu thập hết dc. hiện nay thì ngay điều tra và các thực thể kinh tế trong nền kinh tế cũng k cung cấp số liệu sản xuất kinh doanh của họ thường họ cung cấp thấp hơn so với thực tế.”
Ông Vũ Văn Tấn – Phó Cục trưởng Cục Thống kê Hà Nội: “Cuộc Điều tra kinh tế 2021 phải nói đây là cuộc điều tra có phạm vi rất lớn và có ý nghĩa quan trọng trong việc hoạch định chính sách…ban chỉ đạo quyết tâm thực hiện thành công cuộc điều tra theo kế hoach đề ra”.
            Theo ghi nhận của Cục Thống kê Hà Nội, một trong những địa phương có số lượng doanh nghiệp lớn nhất cả nước, chỉ trong vài ngày đầu triển khai Tổng Điều tra kinh tế bằng hình thức trực tuyến, đã có hàng ngàn doanh nghiệp thực hiện kê khai. Điều này cho thấy những thay đổi quan trọng về thói quen và nhận thức của các doanh nghiệp đối với công tác thống kê nói chung và Tổng Điều tra kinh tế năm 2021 nói riêng./.
VTC

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD