Tin tức

Bức xúc vì bất ngờ bị thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu

Thứ ba, 06/04/2021 - 21:21

Thẻ BHYT còn hạn sử dụng, người bệnh đi khám đúng nơi đăng ký nhưng lại phải làm thủ tục chuyển tuyến thì mới được khám. Chuyện tưởng như vô lý này đã xảy ra tại 2 bệnh viện tuyến tỉnh ở Đồng Nai là BV Đa khoa Đồng Nai và BV Đa khoa Thống Nhất từ đầu tháng 4 đến nay, khiến cho nhiều người dân hết sức bức xúc. 
Từ 1/4 đến nay, đặc biệt là 2 ngày đầu tuần này, mỗi ngày hàng trăm bệnh nhân có thẻ BHYT tại BV Đa khoa Đồng Nai khi đến BV khám thì nhận được thông báo nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu đã chuyển đến một phòng khám nào đó, muốn tiếp tục khám bệnh, lấy thuốc tại bệnh viện, người bệnh phải xin giấy chuyển tuyến, kể cả những trường hợp mắc bệnh mạn tính đã khám tại bệnh viện đa khoa Đồng Nai từ nhiều năm qua, kể cả trường hợp thẻ BHYT còn hạn sử dụng. Điều này đã khiến người bệnh hết sức bức xúc.

Theo bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, đa số những thẻ bị cắt nơi đăng ký KCB ban đầu tại BV chủ yếu là thẻ BHYT hộ gia đình, không thuộc đối tượng đăng ký KCB ban đầu ở BV tuyến tỉnh. Thống kê tại khoa khám bệnh, tỷ lệ người dân bị cắt thẻ lên đến 90%.
 

Người dân chờ khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai
 
Lý giải về việc cắt thẻ BHYT như trên, BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này đang thực hiện rà soát lại việc đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại các bệnh viện tuyến tỉnh, cụ thể là tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện đa khoa Thống Nhất theo Thông tư số 40 của Bộ Y tế. BHXH tỉnh cũng cho biết đã đề nghị Đại lý thu thông báo đến người tham gia BHYT hộ gia đình chậm nhất trước ngày 29/3/2021. Sau ngày này, những trường hợp không thuộc đối tượng đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại các bệnh viện tuyến tỉnh mà chưa đổi sang cơ sở khác thì BHXH tự động đổi nơi đăng ký về tuyến huyện và tương đương, theo nơi cư trú của người tham gia BHYT hộ gia đình.

Trước mắt người dân có thể liên hệ đại lý thu ở UBND phường, xã hoặc đến BHXH tỉnh Đồng Nai để được hướng dẫn cấp đổi thẻ BHYT mới. Đối với người bệnh mạn tính, người thuộc đối tượng được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tuyến tỉnh phải có giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh, cung cấp bản photo hồ sơ bệnh án để đối chiếu rà soát trên hệ thống giám định bảo hiểm y tế. 
 

Phương Thanh - Hoàn Lê

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD