Tin tức

Tổng thống Ai Cập cảnh báo nguy cơ xung đột liên quan đập Đại Phục Hưng

Thứ năm, 08/04/2021 - 08:50

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi hôm 7/4 cảnh báo Ethiopia về nguy cơ xung đột liên quan đến đập Đại phục Hưng, sau khi các cuộc đối thoại giữa Ai Cập với Ethiopia và Sudan không đạt được kết quả.


Đoàn đại biểu 3 nước đã có cuộc gặp tại Cộng hòa dân chủ Congo đầu tuần này nhưng không thu hẹp được bất đồng. Theo Tổng thống En Si-si, Ai Cập và Sudan đang phối hợp về vấn đề, đồng thời cảnh báo Ethiopia rằng mọi giải pháp đang để ngỏ. “Chúng ta đã chứng kiến hậu quả của bất kỳ cuộc đối đầu nào. Tôi hi vọng điều này sẽ không xảy ra, không chỉ tại Ai Cập mà còn trong khu vực. Vì vậy hợp tác và thỏa thuận sẽ tốt hơn bất kỳ giải pháp nào”.


Công trường xây dựng đập thủy điện Đại phục hưng gần biên giới Sudan - Ethiopia, ngày 31/3/2015. (Ảnh: AFP)

Siêu đập Đại Phục Hưng được xem là nỗ lực của Ethiopia để trở thành nhà xuất khẩu điện lớn nhất châu Phi, nhưng lại đang gây quan ngại ở hạ nguồn sông Nile. Tuần trước, Tổng thống Ai Cập cảnh báo bất ổn không thể lường trước được trong khu vực, nếu nguồn cung cấp nước của Ai Cập bị ảnh hưởng bởi con đập.
 
Bộ trưởng phụ trách nguồn nước của Ethiopia không có bình luận về tuyên bố mới nhất của Tổng thống Ai Cập, nhưng khẳng định việc nước này sử dụng nguồn nước công bằng và hợp lý mà không gây tổn hại đáng kể cho các nước láng giếng.
 
Cuộc họp lần này được coi là cơ hội cuối cùng để ba nước Ai Cập, Sudan và Ethiopia nỗ lực tiến tới thỏa thuận về đập Đại Phục Hưng trước mùa lũ sắp diễn ra. Tuy nhiên Ethiopia cho biết họ không thể ký kết một thỏa thuận vi phạm quyền của nước này sử dụng sông Nile. Theo Hãng thông tấn nhà nước Sudan, Sudan đã đề nghị thay thế lực lượng gìn giữ hòa bình Ethiopia đang hiện diện ở phía Nam nước này./.
 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD