Tin tức

Tăng cường kiểm soát lạm phát cuối năm

Thứ sáu, 08/11/2019 - 13:56

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là kết thúc năm 2019. Theo quy luật, cuối năm cũng là thời điểm giá cả có sự biến động mạnh, gây áp lực lớn tới lạm phát.


Các chuyên gia dự báo: Hiện thực phẩm và năng lượng là 2 nhóm hàng hóa có những yếu tố bất ngờ tiềm ẩn, khó dự báo. Tuy nhiên với chính sách kiểm soát chặt chẽ lạm phát ngay từ đầu năm, khả năng ứng phó với biến động giá cả cuối năm vẫn rất linh hoạt, khó có khả năng gây bất ngờ để đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% trong cả năm nay.

Để bù đắp nguồn cung bị thiếu, hiện một số địa phương đã nhập khẩu thịt heo để bán trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời, những đơn vị chăn nuôi lớn cũng đã vào cuộc; dịp cuối năm sẽ có thêm 3 triệu con heo thương phẩm phục vụ thị trường, nhờ vậy giá bán sẽ ổn định trở lại, làm giảm áp lực lên lạm phát.

 Giá xăng dầu cũng đang được điều hành rất thận trọng. Nhờ sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu nên giá bán xăng dầu mới đây trên thị trường tiếp tục giảm. Các chuyên gia nhận định: Từ nay đến cuối năm, cơ bản còn giá dầu thế giới là ẩn số do phụ thuộc lớn vào địa chính trị. Do vậy, đây là yếu tố cần tiếp tục được điều hành thận trọng và kết hợp với chính sách tiền tệ linh hoạt sẽ giúp duy trì khả năng kiểm soát lạm phát như đã đề ra.

ĐNRTV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD