Tin tức

Bệnh viện thực hiện tự chủ: Quá khó!

Thứ bảy, 16/11/2019 - 08:09

Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong vấn đề thực hiện tự chủ của các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng và hai Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng và Nguyễn Hòa Hiệp đã cùng chủ trì cuộc họp với ngành y tế và các sở, ngành liên quan vào chiều qua 15/11.


Hiện có 3 bệnh viện công lập trên địa bàn tỉnh được giao thực hiện tự chủ tài chính là đa khoa Đồng Nai, đa khoa Thống Nhất và đa khoa khu vực Long Khánh. Tuy nhiên, theo các ý kiến tại cuộc họp, tự chủ đối với các bệnh viện (BV) hiện nay chỉ mới là tự chủ trong chi thường xuyên, còn mua sắm trang thiết bị, xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất đều phải “xin”.

Các ý kiến cũng cho rằng, khi thực hiện tự chủ, nguồn ngân sách hàng năm của các bệnh viện công bị cắt đi, các BV buộc phải tự tìm nguồn thu để bảo đảm tài chính, trong khi đó, thiếu nhân lực có chuyên môn dẫn đến không triển khai được kỹ thuật mới; thu nhập của bác sĩ (BS) thấp; cơ sở vật chất xuống cấp; viện phí chưa tính đúng, tính đủ, bệnh viện không có nguồn thu để giữ chân BS.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở y tế một lần nữa kiến nghị tỉnh cho phép các cơ sở y tế công lập được sử dụng một phần cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức khám chữa bệnh dịch vụ, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, cải thiện thu nhập của nhân viên y tế, thu hút và giữ chân BS.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đặt câu hỏi, nếu cho cơ chế làm dịch vụ thì các BV sẽ làm như thế nào? Liệu có xảy ra tình trạng trong 1 đơn vị có 2 loại dịch vụ. Điển hình như BV Đa khoa Đồng Nai đã có khối B, nếu được phép mở dịch vụ thì có xảy ra tình trạng vừa có dịch vụ liên doanh, vừa có dịch vụ riêng?

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp đề nghị Sở Tài chính và 3 BV được giao tự chủ cần có cuộc họp đánh giá lại kết quả thực hiện, những khó khăn vướng mắc để từ đó kiến nghị tỉnh xử lý. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng cũng nhấn mạnh: vấn đề tự chủ không thể không thực hiện được. Những vấn đề nào tỉnh xử lý được đề nghị các sở, ngành liên quan báo cáo kịp thời để tỉnh giải quyết.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu Sở Nội vụ và Sở y tế sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 43 của HĐND và Quyết định 4690 của UBND tỉnh về chính sách thu hút, hỗ trợ đối với cán bộ nhân viên y tế trên địa bàn tỉnh để có những điều chỉnh cho phù hợp như: đối tượng thụ hưởng, địa bàn, ngành nghề thu hút, điều kiện ràng buộc….Về vấn đề cơ sở vật chất xuống cấp và trang thiết bị, ngành y tế cần đánh giá lại, đề xuất Sở Kế hoạch - Đầu tư, tỉnh sẵn sàng bố trí ngân sách cho ngành y tế. Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho ý kiến về kiến nghị cho phép các cơ sở y tế công lập được sử dụng một phần cơ sở vật chất, trang thiết bị để làm dịch vụ.

Về các vấn đề vướng mắc liên quan đến BHYT như: dự toán chi, thanh quyết toán BHYT, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu BHXH tỉnh báo cáo, đề xuất với BHXH Trung ương để giải quyết sớm và tránh lặp lại trong năm 2020.  

Phương Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD