Tin tức

Mỹ: Khủng hoảng Qatar gây tổn hại cho an ninh khu vực

Thứ tư, 14/02/2018 - 15:22

Trong khuôn khổ hội nghị về tái thiết Iraq, tổ chức ở thành phố Kuwait (thủ đô của Kuwait) ngày 13/2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã kêu gọi Qatar và liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu sớm chấm dứt sự bất đồng kéo dài hơn 7 tháng qua, cảnh báo trạng căng thẳng này có thể gây chia rẽ sâu sắc và nguy hại cho an ninh khu vực.


Saudi Arabia, Bahrain, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất và Ai Cập đã ngừng quan hệ ngoại giao với Qatar hồi tháng 6/2017, với lý do Doha đã ủng hộ các phần tử cực đoan và có mối quan hệ thân cận với Iran - đối thủ cạnh tranh chủ chốt của Riyadh tại khu vực.
 
Thủ đô Doha của Qatar. (Ảnh: Getty Images)

Qatar đã ngay lập tức phủ nhận các cáo buộc, đồng thời cho rằng các nước do Saudi Arabia dẫn đầu đã có hành vi kích động nhằm thay đổi chế độ tại Doha.
 
Ngoại trưởng Tillerson cho biết Mỹ mong muốn và sẽ có những động thái nhằm hỗ trợ việc sớm giải quyết ổn thoả cuộc khủng hoảng ở vùng Vịnh.
 
Hiện có khoảng 10.000 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Qatar, căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông. Đây được xem là lực lượng nòng cốt của Mỹ trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS)./.

 

Theo vietnamplus.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD