Tin tức

Làm sạch Đại dương, công nghệ tốt nhưng giáo dục còn tốt hơn

Thứ bảy, 16/11/2019 - 22:20

Hàng năm, các tình nguyện viên trên khắp châu Âu tập trung để dọn dẹp các mớ hỗn độn. Hàng trăm thợ lặn thu gom rác, sau đó phân loại và tái chế chúng, hoặc tiêu huỷ chúng một cách an toàn.

 
 
Hoạt động dọn dẹp hàng năm
 
Angie Espinel Cañon, một tình nguyện viên của Đội 13 của thành phố Marseille, Pháp cho biết: “chúng tôi tìm thấy rất nhiều xe tay điện, lan can, lon, chai. Mục tiêu của chúng tôi không phải chỉ dọn dẹp, mà còn để nâng cao nhận thức.”
 
“Năm ngoái, chúng tôi đã gom được 91m3 chất thải,” Isabelle Poitou, một tình nguyện viên khác từ Hiệp hội Merterre cho biết. “Một năm trước đó thì 131m3, tức là giảm 40m3. Năm nay, đánh giá từ thực tế và kinh nghiệm của tôi, thì lượng rác một lần nữa giảm đi.”
 
 
“Sử dụng nhân vật xì trum làm linh vật, sự kiện này là một phần của chiến dịch "Dọn dẹp bãi biển EU" - giúp nâng cao nhận thức của châu Âu đối với vấn đề ô nhiễm đại dương,” thợ lặn Alain Dumort - đại diện EU tại Marseille, cho biết.
 
“Một số chất thải có khả năng tái chế,” theo Dumort. “Nhưng không may, không chỉ các đồ dùng sử dụng một lần đi thẳng vào thùng rác. Đó là lý do tại sao từ năm 2021, EU sẽ cấm tất cả các đồ dùng sử dụng một lần như: đĩa, dụng cụ khuấy, tăm bông, v.v. - tất cả những thứ bạn thường thấy trên các bãi biển sẽ bị cấm.”
 
 
Hầu hết rác thải đại dương đến từ các đô thị.
 
Một khía cạnh quan trọng của chiến dịch là tiếp cận cộng đồng. Hàng triệu tấn chất thải - chủ yếu đến từ các đô thị - chảy ra đại dương mỗi năm. Người ta tính toán rằng trên mỗi dặm vuông của đại dương, hàng ngàn mảnh rác đang trôi nổi.
 
“Các số liệu cho thấy 80% rác thải trên biển có nguồn gốc từ đất liền,” Olivier Bianchimani, giám đốc của Septentrion Envirnement giải thích. “chúng được các con sông tải ra biển hoặc bị vứt trực tiếp xuống biển. Bạn tưởng tượng xem, không phải gió là thủ phạm mang lan can và xe đạp xuống biển”.
 
Tại hơn 70 sự kiện làm sạch bãi biển do EU và Liên Hợp Quốc tổ chức trong năm nay, gần 40.000 người tham gia thu gom khoảng 850 tấn chất thải - từ Campuchia đến Haiti - và từ Argentina đến Na Uy.
 
“Điều này cần được nhìn nhận trong bối cảnh rộng hơn,” ông Dumort nói. “Nếu không thì đây sẽ chỉ là một sự kiện của địa phương và bạn sẽ tự hỏi Châu Âu ở đâu trong chiến dịch này. Châu Âu liên quan trực tiếp, bởi đây là vấn đề toàn cầu, và đòi hỏi một loạt hành động ở cấp độ quốc tế.”
 
Liên minh châu Âu (EU) đang dẫn đầu cuộc chiến toàn cầu chống rác biển. Bên cạnh các chính sách hạn chế nhựa sử dụng một lần và giảm chất thải ngư cụ, EU đã dành 350 triệu euro cho nghiên cứu và phát triển.
 
Mini-catamaran gom các mảnh vụn từ nước
 
 
Một trong những công nghệ được EU hỗ trợ là WasteShark, được phát triển tại Rotterdam, Hà Lan. Cỗ máy mini này được điều khiển từ xa sẽ loại bỏ nhựa và các mảnh vụn trôi nổi trên bề mặt đại dương. Cảm biến của nó có thể theo dõi mức độ ô nhiễm và các chỉ số môi trường khác. Nó chạy bằng điện mặt trời, không có khí thải và có thể gom hàng trăm kg rác mỗi lần.
 
“Những gì chúng tôi đang cố gắng làm tạo tạo ra một con tàu nhỏ có thể hoạt động ở không gian chật hẹp để thu gom chất thải, như ở các bến cảng, và ngăn tất cả chất thải chảy ra đại dương," Richard Hardiman, người sáng lập Ranmarine Technologies, công ty khởi nghiệp thiết kế WasteShark, cho biết.
 
Ranmarine đã có khách hàng ở một số quốc gia. Các kỹ sư đang làm việc để cải tiến thiết bị theo hướng hoàn toàn tự động – nhờ đó nó có thể gom rác và đưa nó trở lại trạm sạc.
 
“Kỹ năng cơ bản của WasteShark rất đơn giản,” kỹ sư thiết kế Tessa Despinic cho biết. “Nó chỉ bơi xung quanh và thu gom rác trên bề mặt. Nhưng nó luôn thay đổi. Chúng tôi luôn cố gắng làm cho nó nhẹ hơn, hiệu quả hơn, dễ bảo trì hơn. Và chúng tôi cũng đang thiết kế một phiên bản tự hành sẽ bơi xung quanh theo các điểm mà bạn đưa ra. Chúng tôi luôn cải tiến nó, làm cho nó tốt hơn. "
 
Trong tương lai gần, các nhà phát triển dự tính đưa ra một loạt các robot gom rác trôi nổi.
 
“Tôi có đã có chiến lược phát triển,” Hard nói. “Đó là khi chúng ta ngồi trong phòng điều khiển và qua trang web, chúng ta có thể thấy mọi máy bay không người lái trên khắp hành tinh, có bao nhiêu chiếc đang hoạt động, bao nhiêu chất thải đang bị vứt ra trên khắp thế giới. "
 
Các giải pháp kỹ thuật và các chiến dịch làm sạch rất quan trọng. Nhưng cách đơn giản hơn để giữ cho biển của chúng ta khỏe mạnh là giảm bớt rác - và đó là bài học cho trẻ em và cả người lớn./.
 

Thu Cúc - Theo euronews.com

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD