Tin tức

Mỹ cho Iraq vay 3 tỷ USD để tái thiết

Thứ năm, 15/02/2018 - 04:41

Trong Hội nghị quốc tế về tái thiết Iraq tại Kuwait, các quan chức Iraq cho biết việc xây dựng lại đất nước sau ba năm giao tranh với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS sẽ tốn 88,2 tỷ USD. Mỹ đã cam kết sẽ cung cấp cho Iraq khoản vay trị giá 3 tỷ USD.


Iraq nói rằng, nước này cần khoảng 22 tỷ USD trong ngắn hạn và 66 tỷ USD trong trung hạn để khôi phục đất nước. Iraq cũng công bố danh sách 157 dự án đang tìm kiếm các khoản đầu tư tư nhân, bao gồm xây dựng lại các cơ sở bị phá hủy như sân bay Mosul, phát triển vận tải, nông nghiệp và các ngành công nghiệp bao gồm hóa dầu và lọc dầu. Việc xây dựng lại nhà ở, bệnh viện, trường học, đường xá và viễn thông sẽ là chìa khóa để tạo việc làm, chấm dứt sự xáo trộn của hàng trăm ngàn người lao động.
 
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết: “Chúng tôi mong muốn nhận được vốn và nguồn lực từ các công ty trong và ngoài Iraq để bắt đầu giai đoạn tái thiết, giai đoạn dựa trên việc đầu tư vào tiềm năng và nguồn nhân lực quốc gia.”
 
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Ảnh: Getty images)

Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố Mỹ sẽ cho Iraq vay 3 tỷ USD, thông qua ngân hàng Exim. Ông cho biết: "Đây là bước đầu tiên giúp Iraq tái xây dựng đất nước. Nó cho thấy sự cam kết chắc chắn của chúng tôi. Ngân hàng Exim và Bộ Tài chính Iraq sẽ ký bản ghi nhớ về khoản vay 3 tỷ USD hôm nay.”
 
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cam kết sẽ cho vay và đầu tư tổng cộng 5 tỷ USD cho công cuộc tái thiết Iraq; trong khi, Saudi Arabia cho biết sẽ cung cấp 1 tỷ USD để đầu tư và 500 triệu USD để hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu của Iraq. Qatar tuyên bố sẽ cung cấp 1 tỷ USD cho vay và đầu tư. Kuwait, nước chủ trì Hội nghị, cũng đã cam kết cung cấp 2 tỷ USD cho vay và đầu tư. Các tổ chức phi chính phủ đã cam kết viện trợ nhân đạo cho Iraq trị giá 330 triệu USD.
 
Trước đó, để thu hút các nhà đầu tư, Chính phủ Iraq khẳng định quyết tâm giải quyết vấn đề tham nhũng và những rào cản về đầu tư. Nước này đã mở cửa trở lại để thu hút đầu tư nước ngoài sau cuộc chiến năm 2003 nhưng phần lớn nguồn đầu tư tập trung vào dầu mỏ và khí tự nhiên./.

 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD