Tin tức

Mất đất vì cho ở nhờ

Thứ sáu, 22/11/2019 - 07:48

Sau khi cho người khác ở nhờ trên phần đất của gia đình mình thì bà Nguyễn Thị Tý, ở phường Bửu Long, TP. Biên Hòa đã phải ròng rã đi gõ cửa khiếu nại ở khắp nơi nhiều năm trời. Đến nay, bà Tý và gia đình đang đứng trước nguy cơ mất trắng tài sản vì bị người khác chiếm đoạt vô căn cứ.


Theo đơn gửi đến Đài PTTH Đồng Nai, gia đình bà Nguyễn Thị Tý có 17 thửa đất ở phường Bửu Long, TP. Biên Hòa với diện tích khoảng 14.000 m2. Các thửa đất này đều do gia đình bà Tý khai phá từ trước năm 1960 và không có ai tranh chấp.Vào năm 1990, gia đình bà Tý có cho gia đình ông Tạ Văn Kính làm nhà tạm tại thửa đất số 434 với diện tích trên 350m2 để sinh sống qua ngày. Theo bà Tý, việc cho ở nhờ trên phần đất của gia đình bà vào thời điểm đó chỉ là giúp đỡ, không phải là việc cho tặng hay giao dịch mua bán.

Vào năm 2007, gia đình bà Tý có yêu cầu ông Tạ Văn Kính cùng lên phường để xác nhận phần đất đang ở là của gia đình bà nhưng ông Kính đã không hợp tác.

Đến nay, các thửa đất của gia đình bà Tý bị nhà nước thu hồi để thực hiện dự án khu dân cư, nhà ở cao cấp…vv. Lúc này, ông Kính đã gửi đơn lên UBND TP. Biên Hòa và cho rằng phần đất đang ở là của gia đình ông. Với lý do đã dựng nhà tạm gần 30 năm nay nên ông Kính đã được UBND TP. Biên Hòa ban hành văn bản xác định thửa đất 434 là của ông.

Thực tế, gia đình bà Tý cho rằng kết luận của UBND TP. Biên Hòa chưa đúng với thực tế. Bởi, thửa đất 434 là 1 trong 17 thửa của gia đình bà sở hữu và đã được tập đoàn sản xuất nông nghiệp 15 xác nhận cách đây hơn 30 năm. Ngoài ra, tại buổi làm việc diễn ra vào tháng 4 -2019, với đầy đủ thành phần tham dự, chính ông Kính cũng xác nhận phần đất đang ở có từ năm 1990. Trong khi đó, gia đình bà Tý đã là chính chủ phần đất này từ trước đó 8 năm, tức năm 1982. Ngoài ra, theo lãnh đạo UBND phường Bửu Long, TP. Biên Hòa, thời gian qua, phường cũng đã mời gia đình ông Kính và bà Tý lên làm việc. Phía ông Kính dù cho rằng thửa đất 434 là của mình nhưng không có giấy tờ nào để chứng minh nên việc tự nhận như vậy rất khó chấp nhận về cả lý lẫn tình.

Thiết nghĩ, đất đai là giá trị tài sản lớn. Do đó, khi ban hành các văn bản, cơ quan chức năng cũng cần tìm hiểu rõ hơn từ nhiều nguồn để tránh làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân cũng như các khiếu kiện vượt cấp để đòi lại quyền lợi.  

Tùng Minh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD