.

GIỚI THIỆU CHUNG

ĐÀI PHÁT THANH – TRUYỀN HÌNH ĐỒNG NAI - Địa chỉ: 81, đường Đồng Khởi, phường Tam Hòa, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai - Điện thoại: 0251.3823623 – Fax: 0251.3828631

 

Được thành lập ngày 19/11/1976, Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Nai là cơ quan ngôn luận, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền địa phương và là diễn đàn công dân trong tỉnh Đồng Nai.
Trải qua 41 năm hình thành và phát triển, Đài PT-TH Đồng Nai đã khắc phục những khó khăn, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đài PT-TH Đồng Nai đã tổ chức tuyên truyền đậm nét các hoạt động kỷ niệm, các ngày lễ lớn của tỉnh, của đất nước, những sự kiện trọng đại trong và ngoài nước; tuyên truyền và đấu tranh chống các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực trong xã hội… qua đó góp phần định hướng dư luận xã hội, nâng cao nhận thức của nhân dân, khơi dậy niềm tự hào, ý thức tự cường dân tộc, niềm tin vào Đảng và Bác Hồ, nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, ra sức thi đua thực hiện có hiệu quả sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tích cực chủ động hội nhập quốc tế, phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
Với thương hiệu ĐNRTV, Đài PT-TH Đồng Nai ngày càng đổi mới, nâng cao chất lượng, chương trình phát thanh – truyền hình trên 04 kênh truyền hình (ĐN1, ĐN2, ĐN3 và ĐN9), 01 kênh phát thanh (FM 97,5MHz); trang thông tin điện tử của Đài PT-TH Đồng Nai (www.dnrtv.org.vn).
Đặc biệt, từ năm 2008 đến nay, thực hiện Nghị định số 43/NĐ-CP của Chính phủ, Đài PT-TH Đồng Nai đã tự chủ về biên chế, tự cân đối thu chi, đảm bảo kinh phí hoạt động và làm nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước.
Trong 41 năm hình thành và phát triển, Đài PT-TH Đồng Nai luôn có nhiều tin, bài, phóng sự đạt giải cao tại các giải báo chí quốc gia, các kỳ Liên hoan truyền hình toàn quốc… Đặc biệt, đầu năm 2012, Đài PT-TH Đồng Nai vinh dự được tặng thưởng Huân chương độc lập hạng ba. Và vào ngày 21/6/2014, Đài PT-TH Đồng Nai chính thức đưa vào sử dụng Tòa nhà Trung tâm kỹ thuật Phát thanh – Truyền hình. Năm 2017, Đài PT-TH Đồng Nai chính thức phát sóng chuẩn HD các kênh truyền hình.
Trải qua 41 năm hình thành và phát triển, thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác báo chí, xuất bản của Đài PT-TH Đồng Nai đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Chương trình, số lượng và chất lượng tin bài, vùng phủ sóng và chất lượng phát sóng của Đài PT-TH Đồng Nai đang ngày càng được khẳng định cả về vị thế và thương hiệu ở khu vực Đông Nam bộ và cả nước, tạo hành trang để Đài PT-TH Đồng Nai tiếp tục phát triển vững bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân tỉnh Đồng Nai hoàn thành xuất sắc những chương trình, mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, xứng đáng là công cụ sắc bén, cơ quan ngôn luận của Đảng, chính quyền, là tiếng nói, diễn đàn của nhân dân trong tỉnh./.
 
-------------------------------------------------------
ĐÀI PHÁT THANH – TRUYỀN HÌNH ĐỒNG NAI
LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

 
I. Đặc điểm tự nhiên, xã hội tỉnh Đồng Nai
Vùng Đồng Nai có lịch sử từ lâu đời, dân cư xuất hiện ở đây rất sớm. Vùng đất Đồng Nai có thể xem làm một trong những chiếc nôi của bình minh xã hội loài người, vùng đất này đã có con người sống từ thời tiền sử. Sự xuất hiện của người Việt cổ với nền văn minh tiền sử phát triển đã đánh dấu một thời kỳ lịch sử quan trọng trong tiến trình lịch sử của nhân loại.
Đồng Nai là một tỉnh cực Bắc của miền Đông Nam bộ, nằm ở trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và phía Đông Nam của Tổ quốc. Đồng Nai tiếp giáp với 6 tỉnh và thành phố lớn. Phía Đông giáp tỉnh Bình Thuận, phía Đông Bắc giáp tỉnh Lâm Đồng, phía Tây Bắc giáp tỉnh Bình Dương, Bình Phước, phía Nam giáp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và phía Tây giáp thành phố Hồ Chí Minh.
Tỉnh Đồng Nai có 11 đơn vị hành chính với 171 đơn vị xã, phường, thị trấn, gồm thành phố Biên Hòa, thị xã Long Khánh và 9 huyện là Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán, Tân Phú, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Long Thành, Nhơn Trạch.
Đồng Nai có diện tích tự nhiên 5.907,1 km2, dân số khoảng 2,839 triệu người (số liệu năm 2014).
Tỉnh Đồng Nai có hệ thống giao thông thuận tiện với nhiều tuyến đường huyết mạch quốc gia đi qua như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 20, Quốc lộ 51; tuyến cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây; tuyến đường sắt Bắc – Nam; gần sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất; gần cụm cảng Sài Gòn, cụm cảng Thị Vải – Vũng Tàu,… thuận lợi trong giao thương trong nước và quốc tế. Hiện tại Chính phủ đã khởi công xây dựng dự án giao thông liên kết vùng, sân bay Quốc tế Long Thành…
II. Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Nai, lịch sử hình thành và phát triển
1. Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Nai ra đời

Sau thắng lợi của cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, miền Nam được hoàn toàn giải phóng, non sông thu về một mối. Hòa chung với không khí chiến thắng của cả nước, Đồng Nai bước vào giai đoạn lịch sử mới: Chính quyền cách mạng về tay nhân dân. Nhân dân Đồng Nai cùng nhân dân cả nước bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới.
Đứng trước giai đoạn cách mạng mời vô cùng vinh quang và đầy thử thách, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai đã xác định nhiệm vụ hàng đầu trong công tác chính trị tư tưởng là công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Vì vậy, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai đã hết sức quan tâm đến việc xây dựng Đài Phát thanh Đồng Nai.
Với tinh thần cách mạng tiến công, trách nhiệm cao trước dân, trước Đảng, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy phối hợp với cán bộ, công nhân kỹ thuật Đài Tiếng nói Việt Nam II tiến hành chuyển toàn bộ máy móc thiết bị “Đài Mẹ Việt Nam” của chế độ cũ ở Vũng Tàu về lắp đặt để kịp thời phát sóng chương trình đầu tiên chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ I.
Hai máy phát có công suất 20 Kw, hiệu Gate cùng với 2 máy nổ 150 KVA của Đài Mẹ Việt Nam được các đồng chí Nguyễn Văn Thọ (năm Thọ), Nguyễn Văn Nhiên, Nguyễn Minh Trưng tiếp quản đưa về Biên Hòa và sau đó, phối hợp với cán bộ, công nhân kỹ thuật Đài Tiếng nói Việt Nam II xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật ban đầu cho Đài Phát thanh Đồng Nai. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Vân và đồng chí Nguyễn Minh Tiến được giao nhiệm vụ gấp rút tuyển dụng và đào tạo, gửi đi đào tạo một lớp phóng viên trẻ phục vụ cho Đài.
Sau một thời gian chuẩn bị, trên nền tảng những cơ sở vật chất ban đầu của Đài Mẹ Việt Nam, đặc biệt là việc kế thừa các tổ chức nhân sự, xuất bản Biên Hòa, đúng 19 giờ ngày 19/11/1976 nhân dịp Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ I kết thúc thành công, chương trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh được phát trên sóng với lời xướng “Đây là Tiếng nói nhân dân tỉnh Đồng Nai phát thanh từ thành phố Biên Hòa” qua giọng đọc của 2 phát thanh viên Đoàn Bửu và Thanh Thuyết đã vang đến từng vùng trong tỉnh, mở ra thêm một loại hình báo chí mới ở Đồng Nai.
Ngày 19/11/1976 trở thành ngày phát sóng đầu tiên, trở thành sự kiện chính trị quan trọng đánh dấu mốc ra đời của Đài Phát thanh Đồng Nai nay là Đài PT-TH Đồng Nai – cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh Đồng Nai, là tiếng nói của nhân dân Đồng Nai. Và ngày 19/11/1976 được chọn làm ngày truyền thống của Đài PT-TH Đồng Nai.
2. Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Nai giai đoạn 1976 – 1994
Ngay từ những ngày đầu thành lập, Đài lấy tên là Đài Phát thanh Đồng Nai. Đài tiến hành xây dựng bộ máy tổ chức của mình. Ngày đầu thành lập, Đài Phát thanh Đồng Nai có 64 cán bộ, nhân viên, đến năm 1978 là 84 nhân sự.
Trên cơ sở cán bộ, nhân viên, Đài Phát thanh Đồng Nai tổ chức thành các phòng nghiệp vụ: phòng Kỹ thuật, phòng Biên tập, phòng Truyền thanh, phòng Tổ chức truyền thông.
Năm 1980, Đài Phát thanh Đồng Nai chủ trương thành lập thêm phòng Kế hoạch – Tài vụ - Tổng hợp. Để phục vụ cho công tác truyền hình, đưa tin lên phát ở Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, năm 1981 Đài Phát thanh Đồng Nai thành lập thêm phòng Truyền hình.
Về lĩnh vực phát thanh, mặc dù những năm đầu phát sóng, Đài còn gặp nhiều khó khăn những số lượng tin bài đã phát đáp ứng được nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Tổng số tin, bài phát thanh từ năm 1980 – 1994 tương đối nhiều, khoảng 15.000 tin, 4.000 bài, trong đó cộng tác viên đóng góp khoảng 4.000 tin và 200 bài.
Trong giai đoạn từ năm 1981 – 1985, Đài Phát thanh Đồng Nai đã gửi lên Đài PT-TH thành phố Hồ Chí Minh gần 300 tin thời sự, trên 20 phim phóng sự, trên 10 chương trình từ 20 – 30 phút. Năm 1986, Đài quay được 186 tin, 3 ghi nhanh, 10 phóng sự. Đến năm 1988 lên đến khoảng 200 tin, 20 phóng sự, 2 phim tài liệu. Số lượng tin, bài tăng lên đáng kể trong năm 1991, chỉ trong vòng 9 tháng đầu năm 1991 đã có 213 tin, 5 phóng sự.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Ban Giám đốc Đài, sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Đài PT-TH Đồng Nai luôn vươn lên hoàn thành nhiệm vụ được giao phó. Đài vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng III (năm 1987), bằng khen Bộ Văn hóa Thông tin (1991, 1992, 1993), và nhiều huy chương, bằng khen khác…
3. Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Nai giai đoạn từ 1995 đến nay
Ngày 22/8/1994, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, Đài PT-TH Đồng Nai đã làm lễ khởi công xây dựng đợt I công trình truyền hình với máy phát công suất 5Kw và cột anten cao hơn 100m dùng chung cột anten phát thanh và phát hình. Đến ngày 26/01/1995, trung tâm phim trường được đưa vào hoạt động. Đài PT-TH Đồng Nai bắt đầu phát sóng truyền hình trên kênh 12 băng tần VHF. Cùng chủ đề tuyên truyền thống nhất với phát thanh, nhưng từ năm 1996 Đài bổ sung trang thiết bị từ khâu thu, dựng hình… nên việc tuyên truyền trên sóng truyền hình hấp dẫn hơn, phong phú hơn với thời lượng phát sóng trên 13 giờ mỗi ngày. Từ ngày 01/5/2002, thời lượng phát sóng truyền hình tăng lên, bắt đầu lúc 6h00 đến hơn 23h00 mỗi ngày.
Năm 2008, Đài PT-TH Đồng Nai được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính theo tinh thần Nghị định số 43, ngày 25/4/2006 của Chính phủ, mở ra một thời kỳ mới của Đài PT-TH Đồng Nai.
Từ ngày đầu thành lập đến năm 2003, chương trình phát thanh Đồng Nai chỉ phát sóng phát thanh mỗi năm 1.100 giờ. Chương trình phát thanh giai đoạn này phát trên sóng AM 720 Khz mỗi ngày 3 buổi (sáng, trưa, chiều). Đến năm 2003, khi máy phát sóng phát thanh FM 97,5 Mhz được UBND tỉnh đầu tư và đưa vào sử dụng thì việc tăng thời lượng đã được tiến hành. Năm 2004, phát thanh Đồng Nai phát liên tục từ 4h30 phút đến 23h mỗi ngày, tăng gấp 6 lần so với trước đây. Mặt khác, trước năm 2000, chương trình truyền hình Đồng Nai chỉ phát sóng từ 18 – 22 giờ/ngày. Bắt đầu từ năm 2001, Đài PT-TH Đồng Nai đã có đợt cải tiến đầu tiên, tăng thời lượng phát sóng từ 11 – 23 giờ. Sang năm 2002, đợt cải tiến thứ 2, truyền hình Đồng Nai tăng thời lượng phát sóng từ 8 – 23 giờ mỗi ngày. Và từ năm 2003 đến nay, truyền hình Đồng Nai trải qua nhiều đợt cải tiến, trong đó đáng chú ý nhất là 2 cột mốc: đưa vào sử dụng máy phát sóng UHF 36 (kênh ĐNRTV 1), đưa theo vào kênh VHF 12 (kênh ĐNRTV 2). Từ ngày 19/5/2005, kênh ĐNRTV 1 phát sóng từ lúc 4h30 sáng đến sau 23h và kênh ĐNRTV 2 phát sóng 24/24 giờ/ngày. Đài PT-TH Đồng Nai là Đài đầu tiên trong cả nước phát sóng truyền hình 24/24 giờ.
Năm 2008, thông qua mạng truyền hình cáp của HTVC và STVC, kênh ĐNRTV 1 đã được đưa đến khán giả xem đài ở 38 tỉnh, thành trong cả nước. Đến năm 2011, kênh truyền hình ĐNRTV 1 đã đưa lên mạng truyền hình Internet của Viettel.
Từ ngày 19/11/2003, được sự cho phép của Bộ Văn hóa – Thông tin tại giấy phép số 24/GP-BC do Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Văn hóa – Thông tin ký ngày 7/11/2003, Đài PT-TH Đồng Nai đã cho ra mắt trang thông tin điện tử trên mạng internet tại địa chỉ www.dnrtv.org.vnwww.ptthdongnai.org.vn và www.truyenhinhdongnai.vn. Đây là trang thông tin điện tử tổng hợp, gồm các tiết mục thời sự, tin chính trong ngày, truyền hình trực tuyến, bản tin tiếng nước ngoài, tin thể thao, bản tin thế giới và các chuyên đề, tiểu mục chọn lọc… dựa trên bộ đếm của website, từ ngày thành lập đến nay đã có trên 10.000.000 lượt truy cập.
Năm 2010, Đài PT-TH Đồng Nai cho ra mắt Tạp chí Truyền hình Đồng Nai làm phong phú thêm các loại hình thông tin báo chí của Đài PT-TH Đồng Nai. Như vậy, Đài PT-TH Đồng Nai có 4 loại hình báo chí gồm: Truyền hình, Phát thanh, Báo in và Báo mạng.
Đài PT-TH Đồng Nai là đài địa phương duy nhất trong cả nước đạt 2 giải Báo chí quốc gia trong 2 năm liền (2008 – 2009).
Với những thành tích đã đạt được, ngày 17/2/2012, Đài PT-TH Đồng Nai đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng ba.
Và vào ngày 21/6/2014, sau 2 năm xây dựng, Đài PT-TH Đồng Nai đã khánh thành và đưa vào sử dụng Trung tâm kỹ thuật Phát thanh – Truyền hình, một trong những công trình kiến trúc đạt giải quốc gia và là một trong những Đài PT-TH địa phương có cơ sở vật chất hiện đại nhất hiện nay.
Vào cuối năm 2017, Đài PT-TH Đồng Nai chính thức phát sóng chuẩn HD các kênh truyền hình.
 
-------------------------------
THÀNH TÍCH KHEN THƯỞNG CỦA
ĐÀI PHÁT THANH – TRUYỀN HÌNH ĐỒNG NAI
TỪ NĂM 1986 ĐẾN NAY
1. Năm 1986
- Huân chương lao động hạng 3
2. Năm 2008
- Giải A báo chí quốc gia
3. Năm 2009
- Giải A báo chí quốc gia
4. Năm 2012
- Huân chương Độc lập hạng ba
5. Năm 2015
- Giải A báo chí quốc gia
 
-------------------------------
NHỮNG DẤU MỐC CỦA ĐÀI PT-TH ĐỒNG NAI
 
- Ngày 19/11/1976: Ngày phát sóng chương trình phát thanh đầu tiên.
- Ngày 15/6/1981: Thành lập phòng Truyền hình.
- Ngày 30/4/1985: Hoàn thành truyền thanh hóa toàn tỉnh.
- Ngày 01/01/1990: Đổi tên thành Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Nai.
- Tháng 8/1994: Khởi công xây dựng Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Nai (giai đoạn 1).
- Ngày 26/01/1995: Ngày phát sóng truyền hình đầu tiên.
- Ngày 30/4/2003: Khánh thành và đưa vào sử dụng máy phát sóng truyền hình UHF.
- Ngày 19/11/2003: Ra mắt trang thông tin điện tử.
- Ngày 19/5/2004: Kênh truyền hình ĐN2 là 1 trong 2 đài của cả nước phát sóng 24/24 giờ.
- Tháng 7/2004: Lần đầu tiên phát sóng teletext phiên bản tiếng Việt trên kênh truyền hình ĐN2.
- Ngày 21/6/2012: Khởi công xây dựng tòa nhà Trung tâm kỹ thuật Phát thanh – Truyền hình Đồng Nai.
- Ngày 21/6/2014: Khánh thành và đưa vào sử dụng tòa nhà Trung tâm kỹ thuật Phát thanh – Truyền hình Đồng Nai.
Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD